Japanese Green tea in beauty and health
Chứng minh cho giả thuyết về những công dụng của trà xanh, các nhà khoa học đã tìm hiểu và nhận thấy trong tất cả các lọai trà, trà xanh được xem là có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe của con người.
Với công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm lâu năm tại Nhật Bản, các lá trà thường được che trong bóng râm 2-4 tuần trước khi thu hoạch, điều này giúp lá trà tổng hợp được tối đa chất dinh dưỡng tự nhiên cũng như diệp lục. Hàm lượng sinh tố trong trà được tìm thấy cũng nhiều hơn trong rau và trái cây. Ví dụ cứ 100g trà thì có độ 500g sinh tố C, 1.2 mg sinh tố B2, lượng sinh tố này nhiều gấp 4 lần lượng sinh tố tìm thấy trong đậu nành, gấp 9 lần lương sinh tố tìm trong cơm gạo. Ngoài ra còn có sinh tố B1 và A nhưng caffeine lại ít hơn những thứ trà khác.
Hàm chứa nhiều khoáng chất, polyphenols và các hoạt chất khác, trà xanh vừa là “thần dược” đối với sức khỏe vừa mang công dụng làm đẹp da, trị mụn hữu hiệu.
Tác dụng của trà xanh đối với sắc đẹp
- Trị mụn
Khả năng kiềm dầu của tinh chất trà xanh đặc biệt giúp làn da nhờn hạn chế mụn xuất hiện.
Với tính kháng khuẩn, tinh chất trà xanh có thể giúp làm giảm mụn sưng tấy, làm khô mụn để trị mụn hiệu quả hơn. Đồng thời giúp lấy đi các bã nhờn, cặn bụi bẩn, làm sạch da và ngăn ngừa mụn quay lại.
Một trong những công dụng hàng đầu tinh chất trà xanh là dùng để hỗ trợ trị mụn. Cách trị mụn trứng cá bằng tinh chất trà xanh là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng nhất.
- Chống lão hóa
Trà xanh matcha có chứa chất chống oxy hóa, giúp chống lại những tác động tiêu cực của bức xạ tia cực tím, có khả năng kháng viêm, đem lại cho chúng ta làn da tươi trẻ.
Thành phần EGCG 60% có khả năng chống lại quá trình oxy hóa của tế bào, giúp kháng khuẩn, loại bỏ các sắc tố đen, tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm chậm lại quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn, giữ cho da luôn tươi sáng, mịn màng.
Hoạt chất EGCG trong tinh dầu trà xanh được đánh giá là mang lại hiệu quả làm đẹp cao hơn cả vitamin E.
- Làm mờ nám, sạm da
Công dụng của tinh dầu trà xanh chính là tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng các gốc tự do, làm ngăn chặn các sắc tố gây sạm da, từ đó tăng cường sức đề kháng cho da, kích thích sản sinh tế bào mới cho da.
Bạn hãy dùng xà bông rửa mặt chiết xuất trà xanh Nhật Bản để rửa mặt với nước ấm mỗi ngày sẽ xóa mờ vết nám nhanh chóng.
- Đặc tính kháng khuẩn cho da
Đặc tính kháng khuẩn của trà xanh là diệt những ổ vi khuẩn trên da, làm sạch và phục hồi sẹo lõm, vết thâm do mụn. Bên cạnh đó, tinh chất trà xanh còn tái tạo tế bào da mới, nhanh chóng chữa lành vết thương.
- Chăm sóc da hiệu quả và tự nhiên
Với các thành phần chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất giàu và có sẵn trong trà xanh như EGCG và các vitamin C, Vitamin A…, đây sẽ là những thành phần tự nhiên rất tốt cho da.
- Dưỡng tóc hiệu quả
Ngoài công dụng làm đẹp cho da mặt, trà xanh cũng được sử dụng cho việc chăm sóc và phụ hồi tóc hư tổn, đặc biệt là tóc bị xơ và chẻ ngọn, thiếu sức sống.
- Thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi
Mùi hương dịu mát của tinh chất trà xanh giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng hiệu quả. Người ta hay đặt xà bông tinh chất trà xanh trong phòng để tạo ra không khí thanh lọc, mang lại cảm giác dễ chịu, cải thiện tinh thần.
Trong trà xanh có chứa một loại amino acid giúp tinh thần thoải mái, không lo âu và tạo ra sóng alpha trong não bộ – loại sóng này giúp tinh luôn thần tỉnh táo. Amino acid L-theanine trong trà matcha còn giúp tăng cường trí nhớ và tập trung tốt hơn.
Tác dụng của tinh chất trà xanh với sức khỏe
- Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng Epi Gallo Catechin Gallate (EGCG) 60% là chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do nguy hiểm tác động trực tiếp đến tế bào và DNA được tạo thành từ các tia cực tím, bức xạ, hóa chất sản sinh trong cơ thể. Một vài nghiên cứu cho thấy, chất polyphenols trong trà ngăn cản sự sản sinh của các tế bào ung thư ác tính và giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt. Đây là tác dụng tuyệt vời mà không phải thực phẩm nào cũng có được.
- Giải độc
Chất diệp lục trong trà matcha giúp làm sạch máu, duy trì độ kiềm trong máu và các mô bằng cách loại bỏ các kim loại nặng, chất độc hóa học và giảm các rối loạn nội tiết tố. Chất này còn giúp loại bỏ các chất độc hại bám vào thành ruột ra khỏi cơ thể.
- Tăng cường hệ miễn dịch, nhiễm trùng
Các chất chống oxy hóa, L-theanine, EGCG và nhiều chất có lợi cho sức khỏe khác đóng vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Chất catechin trong thức uống này có tính kháng sinh giúp chống lại nhiều kháng nguyên khác nhau. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các chất dinh dưỡng có trong trà có khả năng ức chế sự tấn công của HIV vào tế bào của cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa có trong trà xanh tương đương với 10 cốc trà thường.
Ngoài chức năng ngăn ngừa ung thư, chất EGCG trong trà Matcha còn giúp chống lại nhiều loại nấm, vi khuẩn, nhiễm trùng virus khác nhau. Các EGCG kích hoạt các tế bào bạch cầu, giúp làm giảm đáng kể các bệnh nhiễm trùng gan, khớp, lợi, phổi và đường ruột.
- Chống oxy hóa hiệu quả, mang lại cơ thể săn chắc
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tại Đại Học Tufts đã phát hiện ra tằng: Hàm lượng các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong trà xanh Matcha cao gấp 20 lần so với lựu hay quả việt quất. Có chứa đến 1.573 đơn vị mỗi gram, lựu 105 đơn vị mỗi gram, quả việt quất là 93 đơn vị. Trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa gấp hơn 137 lần các thực phẩm thông thường.
- Giảm cân hiệu quả, an toàn và tự nhiên
Tác động gia tăng quá trình trao đổi chất đồng thời đốt cháy chất béo trong cơ thể gấp 4 lần bình thường mà không tạo ra căng thẳng trên cơ thể, không làm tăng huyết áp hay nhịp tim. Calorie gần như không có trong trà xanh, chất catechin có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa các chất béo, giúp giảm cân mà không gây hại gì ngoài ra còn giúp tăng cường sự trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn gấp bốn lần và giảm sự hình thành của các tế bào mỡ mới.
- Có lợi cho hệ tiêu hóa
Với việc chứa hàm lượng cao chất xơ giúp chống táo bón và ổn định lượng đường trong máu, thúc đẩy hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, trà xanh còn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột và ngăn chặn sự hình thành các khối u trong ruột.
- Giảm lượng cholesterol và đường trong máu.
- Bổ sung năng lương, tăng sức dẻo dai.